• วิธีการดูแลผิวหลังการแว็กซ์กำจัดขน


  24/09/2017 20:53

  จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 52242

 • หลังแว็กซ์กำจัดขน หลายท่านกังวลเพราะมีตุ่มแดงๆ เป็นจุดๆ เกิดขึ้น อยากจะบอกว่าหากเป็นแวกซ์เย็น มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่มีกาว และ สารกันบูด ถือว่าเป็นเรื่องปรกติ เพราะการแว็กซ์เป็นการดึงขนจากรากขน ซึ่งร่างกายของเราจะถือว่าการถอนเป็นการรบกวนผิว ขนทราถูกดึงออกมาพร้อมรากขน ซึ่งรากขนแท้จริงแล้วเป็นต่อมไขมันซึ่งเป็นอาหารของขน ซึ่งขนจะเติบโตแข็งแรงเพราะมีต่อมไขมันนี้เอง ซึ่งในบางรายมีภาวะแพ้ง่าย ผิวบอบบาง เมื่อต่อมไขมันถูกดึงขึ้นพร้อมขน ก็อาจเกิดการระคายเคือง โดยปรกติจะเกิดขึ้นจากการแว็กซ์ขนเป็นครั้งแรก ร่างกายเรายังไม่รู้จักไม่คุ้นชิน และเกิดความสงสัย ซึ่งความสงสัยนี้ก็ส่งผลให้เกิดเป็นผื่นแดง ซึ่งเมื่อร่างกายหายสงสัยผื่นแดงจะหายไปเอง ภายใน 30นาที - 2 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามเพื่อคลายความกังงล เรามีวิธีการดูแลผิวหลังการแว็กซ์กำจัดขนดังนี้จ้า


  วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์กำจัดขน 2-3 วัน


  1. หลังการแวกซ์ ห้ามเกา โดยเด็ดขาด


  **ทำไม?** การแวกซ์เป็นการดึงขนพร้อมรากขนและเซลล์ผิวเสื่อมสภาพออกจากผิวหนังตอนนี้ใต้ผิวหนังจะเกิดเป็นรูเล็กๆ เพราะรากขนถูกถอนขี้นและแน่นอนผิวเสื่อมสถาพ หรือ ขี้ไคล เมื่อถูกดึงพร้อมแว็กซ์ขนแน่นอนก็เหมือนเราผลัดเซลล์ผิวใหม่ ผิวก็เหมือนเด็กน้อย ขาวใส และบอบบาง เมื่อเราเกาจะทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในเล็บเราเข้าไปอุดตันแทนที่ต่อมไขมันและการเกาอาจทำให้ผิวเกิดบาดแผลและอักเสบ ผิวจะค่อยๆ แข็งแรงขึ้นภายใน 2 วัน และรอบการผลัดเซลล์ผิวปรกติจะอยู่ที่ 28 วัน เซลล์ผิวเก่านั่นคือสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันและผิวหมองคล้ำ


  แนวทางแก้ไข ถ้าเราคันให้ทาผิวด้วย เจลว่านหางจระเข้ ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์ ทา 2-3 วันค่ะ

  image

  2. ห้าม เช็ดด้วยแอลกอฮอร์

  ทำไม? แอลกอฮอร์จะทำให้แสบและผิวไหม้เป็นการทำร้ายผิวและเกิดการระคายเคือง ห้ามเด็ดขาด


  3. ห้าม ขัดและสครับผิว 2-3 วันจนกว่าผิวใหม่ที่แข็งแรงเกิดขึ้น

  ทำไม? การขัดและสครับผิวหลังแว็กซ์ตือเป็นการรบกวนผิวเพราะการแว็กซ์ก็เป็นการเร่งการผลัดเซลล์อย่างหนึ่ง


  ข้อแนะนำ คือควรขัดหรือสครับผิวก่อนการแว็กซ์ขน ซึ่งถือว่าเป็นการดีกว่า เพราะการสครับจะช่วยเปิดรูขุมขนทำให้แว็กซ์ผิวได้ง่ายขึ้น ผิวจะนุ่มและหลังแว็กซ์ขนแนะนำให้พอกด้วยมาส์คสูตรพิเศษลดอาการแพ้และผื่นแดงซึ่งควรจะมีคุณสมบิติเย็นช่วยปิดและกระชับรูขุมขน


  4. ห้าม ทาครีมและโรลออนน์หลังแว็กซ์ขน 2-3 วัน

  ทำไม? การแวกซ์ที่ถูกวิธีคือดึงย้อนขนจะดึงตุ่มไขมันที่เป็นอาหารของขน ก็เหมือนการถอนต้นไม้แบบถอนรากถอนโคน ต้นไม้ก็ไม่สามารถงอกเงยมาได้เพราะรากแก้วถูกดึงขี้นมา แต่ขนจะต่างกัน ขนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ไม่สามารถกำจัดแบบถาวรได้แม้แต่การทำเลเซอร์ ขนยังจะคงงอกออกมาได้อีก แต่การทำเลเซอร์อาจจำ 2-3 ปี แต่การแว็กซ์จะมีรอบการงอกของขนใหม่อยู่ที่ 15-21 วันในทุกๆ แบรนด์แม้จะโฆษณาอย่างโอเวอร์ว่า กำจัดขนได้ถึง 28 วัน ซึ่งจริงๆ แล้วก็อยู่ที่ฮอร์โมนของแต่ละท่าน ซึ่งการทาครีมเนื้อครีมจะไปอุดที่ตุ่มไขมันนั้นทำให้เกิดผิวอักเสบหรือขนคุดได้ เว้น 2-3 วันเมื่อต่อนไขมันที่เป็นรูถูกเติมเต็มขึ้นมา


  แนวทางแก้ไข สามารถบำรุงผิวด้วย เจลว่านหางจระเข้


  image

  สามารถใช้ทาบำรุงผิวได้แทนครีมบำรุงผิวได้เลย และสามารถนวดผิวลดรอยแตกลายและผิวแห้งกร้านได้ ทา 2-3 วันค่ะ ว่านหางจระเข้อุดมได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ


  5. ห้าม โดนแดดโดยตรง

  หลังแวกซ์จะดึงเซลล์ผิวเสื่อมสภาพออกไปเหมือนผิวเด็กบอบบาง ต้องรอ 2-3 วันจนกว่าเซลล์ผิวของเราจะแข็งแรงค่ะ

  แนวการแก้ไข แนะนำให้วางแผนแวกซ์ขนหรือก่อนไปอาบแดด 2-3 วันค่ะ หากจำเป็นต้องโดนแดดแรงๆ ตรงๆ ให้กางร่มหรือสวมหมวก สวมเสื้อและกางเกงขายาว เพียง 2-3 วันเท่านั้น การทากันแดดไม่แนะนำเพราะเนื้อครีมก็จะเข้าไปอุดตันทำให้เกิดการอักเสบได้


  แล้วเมื่อไรจะแว็กซ์ขนได้อีกครั้งนะ?

  ขนขึ้นช้าหรือเร็วแล้วแต่ฮอร์โมนและการรับประทานอาหารของแต่ละคนนะคะ อาหารที่มีโปรตีนสูงๆ เช่นไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ และ วิตามิน B1 B6 B12 และวิตามินต่างๆ ที่มี สารไบโอติน เค้าจะเร่งให้ขนยาวเร็วขึ้น โดยปรกติ รอบขนจะขึ้นใหม่ 15-21 วันค่ะ สามารถแวกซ์ใหม่ได้ เมื่อขนยาว 1/2-1 ซม สำหรับคุณลูกค้าที่ซื้อ

  แว็กซ์น้ำตาล หลังใช้แล้ว ควร เช็ดปากกระปุกด้วยผ้าขนหนูหมาด ๆ ปิดให้สนิทและเก็บในอุณหภูมิห้อง

  หาก แวกซ์แข็ง เพราะอากาศเย็น แนะนำ ให้แช่กระปุกแวกซ์ในอุ่น เหมือนเราอุ่นนมอย่า อุ่นแว็กซ์ในไมโครเวฟเด็ดขาด นะคะ หากแว็กซ์เหลวเกินไป สามารถนำกระปุก แว็กซ์ ไปแช่ในตู้เย็นได้ 5-10 นาที ก่อนใช้

  การแวกซ์เป็นการกำจัดขนกึ่ง-ถาวร เมื่อแวกซ์แล้วขนจะไม่บางลงในทันที่ แวกซ์ไป 3-5 ครั้งขนจะนุ่มละยาวช้าลง เมื่อแวซ์ไปนานๆ ขนจะเส้นเล็กลงและขึ้นช้าลงค่ะ

  แวกซ์น้ำตาล-ปลอดภัย-ใช้ง่าย-ประหยัด แค่ต้องเข้าใจเค้านะคะว่าหากแว็กซ์โดนน้ำ แว็กซ์จะละลายและไม่สามารถใช้ได้อีกเลยค่ะ

  แค่นี้เราก็สวยแบบผิวเนียนใสแล้วนะคะ


EXCLUSIVA - ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสกินแคร์ สารสกัดออกฤิทธิเป็นมิตรต่อผิว ผลิตจากแลปและโรงงานมาตราฐานระดับประเทศ EXCLUSIVA "Exclusively Beautiful" so skin-friendly Skincare and Dietary Supplement PRODUCTS For your everyday PERFECT. CallCenter: 092-6491266 LINE: @Exclusiva FB: EXCLUSIVA THAILAND
0